Thiền

Trong tâm hồn ta, nơi mà tận cùng sâu thẳm ẩn chứa sức mạnh kỳ diệu, chúng ta luôn được đẩy đưa vào một cuộc hành trình đầy kỳ quan – hành trình chữa lành và hồi phục bản thân, thông qua các trải nghiệm tiêu cực cũng như tích cực.

Mỗi người  đều có một “bác sĩ nội tâm” bên trong, tại một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời, vị bác sĩ với lời hứa vĩnh hằng sẽ luôn đương đầu với mọi trục trặc của nội tâm. Không phải chọn lựa, đó là nhiệm vụ thiêng liêng mà vị bác sĩ này đã tuyên thệ sẽ hoàn thành.

Như một chiến binh tinh thần, nội tâm ta tự do lang thang trong vũ trụ với tâm hồn mở cửa rộng lớn, tràn đầy hy vọng và khát vọng. Bằng các cách khác nhau, vô thức hay có ý thức, ta luôn muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình thông qua mỗi biến cố cuộc đời, và sau mỗi biến cố ấy, việc tự lành thương thành một món quà quý giá, đầy tình yêu và kiên trì, dành cho sự phát triển mỗi cá nhân ta, cũng như bài học thấu hiểu hơn cho những người anh em xung quanh, cũng như môi trường đã kết nối ta với trải nghiệm ấy.  

thiền chữa lành cơ thể

Mỗi khi vỡ ra một bài học, ta vô hình đã đóng góp vào tâm trí tập thể, nơi những tia sáng tri thức và lòng nhân ái đã gieo đi và đang chờ ngày chúng ta quay lại. Tâm trí tập thể như một đại tiệc tinh thần, nơi ta chia sẻ, học hỏi và phát triển cùng nhau. Mỗi ý nghĩa, mỗi suy tư, và mỗi trải nghiệm, chúng ta góp phần tạo nên không gian ấy, không gian của nguyên mẫu, của cái toàn diện. Nơi ấy sự thấu hiểu, tư duy và cảm xúc hội tụ thành một điệu nhạc tuyệt vời.

Khi trải nghiệm nhiều hơn nữa sự tiêu cực, công cuộc “hiểu trong thương” nở rộ, nảy sinh ra những cái nhìn lớn và bao quát hơn trong tâm, ta tự hỏi:

Liệu có tốt hơn không khi ta dành thời gian suy tư về cách chúng ta tác động lên môi trường và mẹ thiên nhiên, thay vì chỉ nhìn thấy cái vui, buồn, sầu khổ và cô đơn của chính mình?
Mình đã trải nghiệm việc tư duy ấy khi sống trong SG một mình nhiều năm, thay vì những xúc cảm nổi khối lên mỗi ngày, mình chọn đưa ra những câu hỏi lớn hơn, những vấn đề thiên nhiên nghe có vẻ to tát hơn để tâm trí giải quyết. Nhưng kì diệu thay, tâm trí chọn giải quyết những câu hỏi “đại cục”, bằng cách đưa nội tâm quay về với những điều nhỏ nhặt nhất trong đời sống.

Lúc ấy mình bỗng nhen nhóm hiểu ra rằng, mỗi sự thay đổi tích cực trong tâm hồn nhỏ bé của chúng ta đều mang theo một chìa khóa, để mở những cánh cửa rộng lớn với môi trường. Cảm xúc hòa quyện, tâm hồn an lành, ta trở nên nhạy bén hơn với những âm thanh dịu dàng của thiên nhiên, như tiếng ve râm ran hay tiếng sóng biển dạt dào ôm bờ cát một thoáng, rồi lại đẩy đi xa..

Có những mùi hương dựa trên những kí ức cảm xúc và trải nghiệm riêng của mỗi người, đã mặc định trở thành mùi của sự chữa lành trong chính tâm hồn người ấy. Ví như khi  ở Hà Nội, đó là mùi của sự bình yên, sự cổ kính an lành. Còn khi mình về lại Sài Gòn, đó là mùi của sụ phóng khoáng, của sự năng động và tràn nhựa sống. 

Khi từng bước chữa lành chính bản thân, chắc chắn chúng ta đồng thời góp phần chữa lành cho trái tim của hành tinh.
Mỗi sự thay đổi nhỏ trong cách ta tiếp xúc và tôn trọng môi trường, từ việc chọn thức ăn đúng với các quy luật ngũ hành âm dương, đến việc tiết kiệm năng lượng, đều tạo ra những biến đổi nhỏ hòa vào quá trình tiến hóa của mẹ thiên nhiên.

Ví như các hạt giống cây được gió vô tình cuốn đi và gieo xuống, những thay đổi nhỏ nhặt ấy dần dần lan tỏa và nở rộ, cây cối thêm những chồi non mơn mởn, sông suối rúc rích trêu đuổi nhau chạy đi khắp nơi và về với vòng tay của biển mẹ, bầu trời đêm trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết. Chúng ta đang đóng góp vào một bức tranh lớn hơn, một tương lai với môi trường bền vững, hòa hợp và ngập tràn tình yêu. 

Nhưng đừng bao giờ quên, hành trình này bắt đầu từ sâu thẳm bên trong, cũng giống như mở đầu bài viết: “Trong tâm hồn ta, nơi mà tận cùng sâu thẳm ẩn chứa sức mạnh kỳ diệu”.


Khi ta càng có những trải nghiệm đau thương, và vỡ òa ra khi ta chữa lành, thấu hiểu và có kinh nghiệm về nó. Ta sẽ không chỉ tự thấy hạnh phúc và hoàn thiện bên trong tâm hồn của mình, mà có một kết nối từ trong ta, đã biến đổi lan tới môi trường xung quanh. Hãy để tình yêu thương và hiểu biết trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày, để những bước chân của chúng ta trông mỗi trải nghiệm làm nên những thay đổi kỳ diệu, từ bên trong ra ngoài, từ con người đến mẹ thiên nhiên.

Và khi những vết thương bên trong được hiểu, được thương, thế giới bên ngoài cũng sẽ biến đổi theo cách tuyệt vời mà ta chưa bao giờ tưởng tượng.

SONLINE