Thiền

Thiền định không phải chỉ dành cho những tu sĩ hay cư sĩ mà bất kỳ ai cũng có thể thực hành thiền chữa lành để hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh về tim, mạch máu, đau đầu, dưỡng thai, trị chứng trầm cảm một căn bệnh thời hiện đại phổ biến hiện nay. Thiền hiện đại Me-media xin chia sẻ những thông tin liên quan đến việc thiền chữa bệnh là một lĩnh vực đang được khoa học hiện đại nghiệm chứng. 


Thiền định chữa lành thân và tâm như thế nào?

Thiền định chữa lành thân và tâm như thế nào?

Đối với nhiều người họ cho rằng thiền là một cái gì đó trừu tượng và không có thật. Nhưng khi chịu khó tìm hiểu về thiền, họ đã công nhận những ích lợi của thiền trong đời sống của con người. Bởi vì chúng ta học được những đặc tính của tâm được thiền rèn luyện đem đến cảm giác an lạc, bình an.

Thiền chữa bệnh cho tâm bằng cách đưa những cảm giác tích cực, cũng như nguồn năng lượng an lành cho tâm. Khi chúng ta mong muốn cuộc sống luôn thuận lợi, không bao giờ gặp khó khăn, phiền não. Nhưng đó lại là một phần tất yếu của cuộc đời chứa đựng bao điều hỉ, nộ, ái, ố. Tuy nhiên chính những khó khăn, phiền não đó lại dạy chúng ta làm thế nào để tăng cường đặc tính tích cực của tâm. 

Có nhiều người chưa hiểu biết về thiền để áp dụng vào đời sống nên làm cho tình trạng càng thêm rắc rối khi cố bám víu rồi lo lắng không cần thiết. Khi đã học được cách ngồi thiền trị bệnh bằng cách thư giãn cho tâm thì chúng ta sẽ có thái độ tích cực và thoải mái hơn trong cuộc sống. Hướng dẫn ba cách đối mặt với một vấn đề rắc rối cho mọi người cùng ứng dụng chúng. 

  • Giảm bớt lo lắng: bằng cách xem một vấn đề không đáng kể, ít chú ý hay áp dụng bất kỳ phương pháp thiền chữa lành nào. Hãy để dành thời gian, công sức cho những việc cần thiết hơn. 
  • Tránh né những chuyện mới và lớn lao. Bản thân mỗi người không nên nghĩ về điều này mà nên áp dụng những cân nhắc cho thân tâm. Chẳng hạn những đau đớn về vật lý thì không nên quá chú ý đến mức độ và bất an vì chúng. Lúc này chính bạn còn làm gia tăng thêm căng thẳng tinh thần cho nỗi đau thể chất. Cuối cùng là cảm giác áp lực xấu từ nỗi đau gia tăng.
  • Đối mặt với khó khăn : khi bạn đã sẵn sàng thì nên đối phó với các vấn đề thận trọng và thực. Chúng ta rèn luyện tích cực cho tâm bằng cách học cách chấp nhận các vấn đề hay khó khăn là cơ hội, không phải gánh nặng bằng thái độ hoan nghênh chứ không phải là lo lắng. 

Hướng dẫn ngồi thiền chữa bệnh bằng điểm chú tâm


Hướng dẫn ngồi thiền chữa bệnh bằng điểm chú tâm

Thật hữu ích khi giữa muôn vàn khó khăn chúng ta tìm thấy một điểm chú tâm. Đó là hình ảnh tinh thần như cách thiền với ngọn nến hay thiền định bằng hơi thở hoặc những trải nghiệm tích cực nhằm giúp bạn tập trung tinh thần. Mọi người được khuyên là nên nghĩ về kinh nghiệm tuyệt vời và mang cảm giác ấy vào trong thiền định. Từ cuộc sống là kinh nghiệm tâm linh là một vùng ký ức đầy cảm hứng sẽ đi vào tâm hoặc một trải nghiệm tuyệt vời trên núi hay bờ biển. 

Điểm chú tâm này gây cảm hứng cho bạn những lúc chán nản. Chẳng hạn như nhà trị liệu người Đức, Viktor Frankl đã tìm thấy cảm hứng cho bản thân khi nghĩ về việc “đáng đau khổ” khi đã trải qua chốn địa ngục … Một điểm chú tâm tựa như một người bạn đáng tin để lòng mình có thể hướng về mỗi khi vui buồn. Đặc biệt là khi tâm trạng ảm đạm, chán nản thì bạn nên dành vài phút thiền định bằng cách nhớ lại hình ảnh hay trải nghiệm đồng thời hít thở thoải mái. 

Điều quan trọng nhất khi thực hành điểm chú tâm là cảm giác tích cực, rộng mở ùa về trong tâm xua tan tiêu cực như bông tuyết tan trong nước nhẹ nhàng. Lúc này bạn lựa chọn điểm chú tâm giống như đang chọn một loại thuốc cụ thể của vấn đề.

Thiền hiện đại nơi khởi nguồn hạnh phúc cho bạn

Một đội ngũ chuyên gia về thiền có kinh nghiệm trên 20 năm xây dựng bài thiền từ các pháp môn thiền. Đó là những bài dạy thiền từ Yoga đến Vipassana làm cho tâm của bạn được định tĩnh đi vào thiền cảnh. Chính ngay giây phút bạn trở nên tĩnh lặng, nhận biết bầu trời trong tâm hồn của bạn tràn ngập niềm vui, bạn giác ngộ và tự giải thoát. Khoảnh khắc đó có nhiều tên gọi khác nhau như là tự do, hạnh phúc, chân lý… Chúng tôi những người đi trước trong lĩnh vực thiền định mong muốn giúp ích cho đời cho người bằng những phương pháp thực hành hiện đại và tốt nhất. 

SONLINE